Quý khách có nhu cầu tham khảo về Catalogue, khảo sát, tư vấn hay lập dự toán miễn phí, đừng ngần ngại xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Rèm tự động ngăn khói, ngăn ngăn cháy

altRèm cuốn tự động ngăn khói, ngăn cháy là một cuộc cách mạng hóa trong lĩnh vực kỹ thuật ngăn ngừa, phòng chống hỏa hoạn.
Là giải pháp ngăn cháy, ngăn khói phổ biến trong các tòa nhà, khu chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện...vv, và là phương pháp tốt nhất nhằm ngăn chặn lửa lan truyền, bằng cách ngăn chia nhiều khu vực khác nhau trong tòa nhà.
Trong nửa thập kỷ vừa qua, các yêu cầu về ý tưởng cho các tòa nhà đã thay đổi nhận thức của con người. Những tiến bộ về mặt công nghệ đã thúc đẩy các nhà kiến trúc sư, khách hàng và người tiêu dùng thay đổi thái độ đối với thiết kế xây dựng. Thực tế minh chứng rằng các thiết kế về sau được đưa ra có chia ra nhiều không gian rộng mở hơn, sử dụng kính, có đặt ra nhiều giải pháp về phòng chống cháy nổ.
Thiết kế mở chú trọng nhiều hơn đối với các hệ thống bảo vệ cháy chủ động khi phản ứng với lửa, nhiệt độ và khói với mục đích đảm bảo an toàn trong tòa nhà cho người cũng như đội ngũ ứng cứu trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.
Các kỹ sư thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện có thể đưa ra phương án mới ngăn cháy, khói và nhiệt, đem lại giải pháp mới với khả năng ngăn chia trong tòa nhà có kích thước rộng lớn, loại bỏ được các bức tường, cửa, ngăn lửa, khói truyền thống và giúp cho kiến trúc sư cũng như chủ tòa nhà có thêm nhiều không gian cần thiết hơn.
Tòa nhà có lắp hệ thống phòng chống chống cháy có thể được thiết kế sao cho các vách ngăn không gian bên trong rộng hơn thông qua việc tận dụng hệ thống bảo vệ lửa như vòi phun nước và hệ thống thông nhiệt.
Một công cụ quan trọng trong công tác phòng chống cháy nổ nữa là công tác kiểm soát khói, lửa và đây cũng là khía cạnh mà chúng tôi muốn hướng đến.

 Một điều quan trọng và có lẽ là chưa được chú ý thích đáng đó là hệ thống thông nhiệt sẽ hoạt động có hiệu quả hơn, ngay cả khi các vòi phun đang kiểm soát đám cháy. Mục đích chính của hệ thống thông nhiệt nhằm giúp những người bên trong có thể nhìn thấy lối thoát khi hỗ trợ đội cứu hỏa định vị đám cháy. Mặc dù là một phần thuộc hệ thống thông nhiệt nhưng vai trò của Rèm cuốn tự động thường được bị đánh giá thấp. Rèm cuốn tự động được thiết kế để hoạt động khi hệ thống thông nhiệt chính không hoạt động, nó có thể khoanh vùng khói rất tốt.

altRèm ngăn khói và ngăn cháy
Rèm ngăn khói ngăn cháy là gì? Thông thường thuật ngữ rèm ngăn khói ngăn cháy ngày càng được sử dụng phổ biến vì thuật ngữ "vật che chắn " thông thường được làm bằng thủy tinh, thép, tấm chịu lửa và có thể là cố định hoặc di động, hoặc cũng có thể cả hai đặc tính. Trong khi rèm có thể được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu cũng như hình dạng khác nhau. Nhìn chung, màn có 2 loại là rèm cuốn di động và rèm cố định.
Rèm cố định là loại đơn giản không dịch chuyển, cố định tại 1 vị trí có thể luôn nhìn thấy và làm bằng vật liệu như thủy tinh, thép, tấm chống nhiệt....
Rèm di động là bất cứ loại rèm nào có thể di chuyển trong trường hợp có sự cố hỏa hoạn và xuất hiện tại vị trí cần thiết. Thông thường thì rèm loại này gọi là loại rèm cuốn tự động.
Rèm cuốn tự động toàn vẹn ở nhiệt độ từ 600 độ C (Rèm ngăn khói). Rèm cuốn tự động có thể toàn vẹn ở nhiệt độ 1000 độ C trong vòng 2- 4 giờ đồng hồ (Rèm ngăn cháy), thậm chí có thể thiết kế để cách nhiệt trong vòng 2 giờ.
Vậy sản phẩm Rèm cuốn tự động ngăn khói, ngăn cháy có gì đặc biệt hoặc khác biệt so với Cửa cuốn chống cháy hoặc Cửa thoát hiểm chống cháy?
Với khả năng khoanh vùng với chiều rộng tới 50 m, Chiều cao lên tới 12 m cùng với kích thước nhỏ gọn, đã tạo nên sự khác biệt của sản phẩm.
Rèm cuốn ngăn khói ngăn cháy hoạt động như thế nào?
altKhi hệ thống thông nhiệt, chống khói và chống cháy được thiết kế, thì đầu tiên không gian, kích thước ngăn chia trong tòa nhà là cả 1 vấn đề vì khói có thể đi qua, lẫn vào không khí mát, làm tăng thể tích và rất nguy hiểm. Do đó, cần thiết phải giữ khói tránh lây lan và rèm ngăn khói được thiết kế nhằm ngăn chặn sự lây lan của khói. Rèm ngăn khói (tự động hay cố định) đơn giản là tạo ra nơi lưu trữ khói cho đến khi được làm nguội hoặc được hệ thống thông khí hút ra khỏi tòa nhà.
Ứng dụng của rèm ngăn khói ngăn cháy
• Ngăn sự lây lan của khói;
• Rèm dẫn khói, theo đó khói được dẫn đến hướng thoát;
• Chứa nhốt khói. Tức là có thể mở rộng quãng đường di chuyển của khói nhưng hạn chế khói;
• Giữ khói cho thang máy và cầu thang không cho khói dịch chuyển và ngăn cách ly một cách chủ động.
• Chứa khói giếng trời khu vực có sảnh.
Rèm ngăn khói khi được sử dụng trong hệ thống ngăn khói, cháy và nhiệt là thành phần quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nếu Rèm lắp đặt không đúng vị trí hoạt động thì hệ thống không hoạt động tối ưu như thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, trong trường hợp các thành phần khác của hệ thống ngăn khói, ngăn cháy và thông nhiệt không hoạt động thì rèm ngăn khói khi ở vị trí hoạt động của mình có thể giúp ngăn khói và điều chỉnh hướng khói.
Điều quan trọng cần nhớ là khi rèm ngăn khói được lắp đặt tại những khu vực quan trọng, bảo vệ tuyến thoát hiểm thì phải được bảo vệ an toàn tại vị trí hoạt động chống cháy đó (ví dụ không được thấp hơn 2.5 m tính từ sàn hoàn thiện hoặc tại bất cứ vị trí nào nguy hiểm đối với đồ đạc). Rèm cần phải sẵn sàng ở tư thế hoạt động, được kiểm tra thường xuyên, đầy đủ phòng khi:
• Nguồn điện sơ cấp và thứ cấp bị tháo ra;
• Trong trường hợp lỗi hệ thống hoặc đường dây đấu nối;
• Hoặc bất cứ trường hợp nào có 2 lỗi này kết hợp với nhau.
Nắm được tình trạng không an toàn này là điều rất quan trọng.
altLo ngại về an toàn đôi khi không được chú trọng ngay cả khi cán bộ thanh tra kiểm tra hệ thống lắp đặt. Những nội dung dưới đây đảm bảo rằng rèm lắp là phù hợp với mục đích:
1. Rèm cuốn có độ hở tối thiểu nào đó không?
2. Rèm cuốn có chống thẩm thấu hay không?
3. Mẫu đã được thí nghiệm, kể cả các phụ kiện đi kèm được thử nghiệm đầy đủ hay chưa?
4. Rèm có khả năng chống lửa theo như yêu cầu chưa?
5. Có độ tin cậy không? đã qua thí nghiệm chưa?
6. Rèm có thể hoạt động ngay sau khi được kích hoạt thậm chí ngay cả khi không có nguồn điện?
Việc sử dụng rèm cuốn làm công cụ dẫn hướng cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Có thể in hình ảnh hướng dẫn thoát hiểm tại các khu vực lớn như sân bay, nhà ga ..vv...
Khói có thể nhanh chóng che khuất bất cứ biển hiệu cảnh báo nào nếu không được xả thoát hiệu quả.
Các biển hiệu dẫn hướng trên rèm ngăn khói và bản thân rèm cũng có thể cung cấp thông tin và bảo vệ cho con người khi cần thoát hiểm.
Từ rèm chống khói đến rèm chống cháy.
Ứng dụng rèm chống khói đã trở nên khá phổ biến. Theo hướng dẫn sản phẩm thì nhiệt độ hoạt động của sản phẩm không bị ảnh hưởng ở mức 600 độ C, nếu trên nhiệt độ đó thì cần phải bảo vệ chống cháy.
Việc phát triển sản phẩm thành rèm chống cháy đòi hỏi rèm phải vượt qua được tất cả các thí nghiệm chống cháy theo các nội dung quy định trong Tiêu chuẩn BS 476 và/ hoặc Tiêu chuẩn EN 13501-1.
Tuy nhiên, người dùng có thể nhận biết rằng nếu nói rằng rèm chống cháy đã qua thí nghiệm của Tiêu chuẩn BS476 Phần 20 và có nhiệt độ chống cháy 1000 độ C tròng vòng 2 giờ không có nghĩa là sản phẩm có đúng 2 giờ không bị cháy tại nhiệt độ 1000 độ C. Để đạt được mức này, rèm còn phải chịu được các mức áp suất và chấn động của lò 9 m². Nếu rèm bị bóc tách khi cuối thí nghiệm thì nó chỉ là rèm chống khói được thí nghiệm ở mức nhiệt độ là 1000 độ C và không đủ yêu cầu cần thiết cho loại rèm chống cháy.
Rèm chống cháy cần được thí nghiệm đầy đủ theo tiêu chuẩn BS 476 Phàn 20/22 về độ chống cháy và toàn vẹn thực sự.
altVậy rèm chống cháy tự động là gì? Thoạt đầu, rèm chống cháy cũng hoạt động như rèm chống khói. Là rèm cuốn vận hành bằng điện lắp ẩn trên sàn nhà, hoạt động trượt trên hệ ray dẫn hướng có thanh hệ thống thanh đáy bên dưới có trọng lượng nhất định theo thiết kế của nhà sản xuất, được kích hoạt bằng tín hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rèm chống cháy có thể dịch chuyển sang vị trí hoạt động chức năng chống cháy khi không có nguồn điện cấp.
Chức năng của rèm chống cháy, hiểu một cách đơn giản nhất là ngăn sự lan truyền nhanh chóng của lửa và khói trong tòa nhà và do đó, để có thể sơ tán người gặp nạn và hỗ trợ dịch vụ cứu nạn.
Khuynh hướng phát triển sản phẩm hiện hành
Kể từ khi rèm ngăn khói, ngăn cháy được xếp vào cùng chủng loại với tường và cửa. Chưa có 1 tiêu chuẩn nào (cho đến giờ) có thể đem lại cơ sở cho nhà thiết kế, kiến trúc sư và nhà hoạch định chính sách xây dựng tiêu chí thiết kế, lắp đặt hay bảo dưỡng. Những ứng dụng và thí nghiệm gần đây cho thấy rằng rèm chống cháy có thể được lắp ở nhiều nơi khác nhau làm giải pháp an toàn chống cháy tổng thể thay thế cho:
Cửa cuốn chống cháy bằng thép;
Cửa thép chống cháy;
Cửa kính chống cháy.
Hơn nữa, với sự phát triển sản phẩm rèm ngăn khói, ngăn cháy trong thời gian gần đây có thể bảo vệ con người với tư cách là tường ngăn cách (tấm ngăn không chịu tải chiều ngang và chiều thẳng đứng), thay thế hàng lang, tách tầng hầm và bảo vệ thang máy và có thể nhiều hơn thế nữa. Những gì chúng tôi đang mô tả là sự ngăn cách chỉ hoạt động cần thiết ở các khu vực khi có nguy cơ hỏa hoạn. Đây là giải pháp thực tiễn.
Vách ngăn chỉ hoạt động khi cần thiết
altChi phí lắp hệ thống và sau đó là bảo dưỡng là hợp lý hơn so với các phương án an toàn cháy nổ khác, ví dụ như việc ngăn các ngăn cố định và hệ thống phun nước. Rõ ràng cần phải hiểu đúng về lợi ích của rèm chống cháy tự động và phương thức giải quyết vấn đề.
Được sử dụng để bảo vệ, ngăn khu vực được sử dụng kết hợp với hệ thống ngăn cháy, ngăn khói và thoát nhiệt có thể bảo vệ con người và tài sản. Dĩ nhiên, việc lắp đặt các bộ phận liên quan là một tiêu chí quan trọng. Rèm dẫn hướng, khả năng chịu lực và trọng tải, tấm rèm phủ đúng cách tạo thành hệ thống an toàn phù hợp.
So sánh với cửa thép thoát hiểm chống cháy
Với nhu cầu cần đảm bảo cho người có thể tiếp cận tòa nhà một cách dễ dàng hoặc dịch chuyển trong không gian chật hẹp thì chúng ta nên so sánh một số hạn chế của cửa thép thoát hiểm truyền thống.
Để có thể khắc phục những quan ngại về cửa thép thoát hiểm trên hành lang, thậm chí là trên các thiết bị mở có từ tính cần phải đóng trong giờ không hoạt động chúng ta có thể lắp rèm chống cháy.
Rèm chống cháy cho phép tự do di chuyển và bảo vệ cháy khi cần thiết. Nguyên tắc này có thể được sử dụng trong tòa nhà tùy vào đặc điểm quản lý rủi ro hỏa hoạn. Có thể mở rộng ra nhiều không gian như phân chia không gian trong nhà kho.
Rèm ngăn cháy VFM là loại rèm ngăn cháy tự động với khả năng thu hồi được lắp vào trong một hộp che gắn trên trần nhà hoặc lên tường, trên đố cửa để có thể đóng kín hoàn toàn ô hở trong trường hợp bị hỏa hoạn. Thực tế, rèm này có cùng chức năng như cửa cuốn chống cháy. Trong điều kiện bình thường, rèm được thu lại phía trên cửa và chỉ được thả xuống khi cần thiết.
Đối với trường hợp là hành lang thì rèm sẽ thả xuống sau khi phát hiện có khói nhưng vẫn phải mở tại vị trí không có khói. Điều này giúp kiểm soát cháy, hạn chế sự lan tỏa của khói và khí độc hại.
altTrên tín hiệu trên chuông báo cháy hoặc trên thiết bị dò khói riêng biệt, rèm chống cháy sẽ thả đến độ cao an toàn nhất định thông thường chỉ cao quá đầu. Vị trí này là vị trí rèm chống khói ban đầu hoạt động ngăn không cho khói di tản sang bên và cháy nổ. Ngoài ra, rèm giúp người gặp nạn có lối thoát mà không phải đẩy hay mở bất cứ cửa chống cháy nào. Điều này là thuận lợi khi người gặp nạn có tuổi, yếu hoặc có thể phải đi xe đẩy hoặc chống gậy.
Sau một thời gian xác định (theo quy định kỹ thuật phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà), rèm tiếp tục hoạt động hoàn toàn tạo thành không gian đóng kín hoàn toàn trong 2 giờ.
Rèm, tại các vị trí cần thiết có thể được thiết kế thêm thiết bị chậm kích hoạt có thời gian điều chuyển giúp có thời gian phù hợp để sơ tán người gặp nạn. Rèm có thể mở lên vào bằng cách kích hoạt nút nhấn khẩn cấp trong khoảng thời gian hợp lý và rèm có thể thả đủ hoàn toàn sau khi người gặp nạn hoặc dịch vụ cấp cứu đã xong.
Ứng dụng khác của rèm chống cháy
Rèm ngăn khói ngăn cháy VFM có ưu điểm là thiết kế gọn nhẹ, đem lại giải pháp hữu hiệu hơn so với cửa bằng thép. Rèm này cần ít thời gian chuẩn bị hơn và không có nhiều các cấu kiện thép cần phải lắp đặt.
Được thiết kế cho mọi không gian, ý tưởng mới này có khả năng loại bỏ những nguy hiểm có thể gặp do cửa cuốn bằng thép nặng có thể gây ra tử vong. Đặc biệt rèm phù hợp với môi trường sạch sẽ và vệ sinh như nhà bếp và bệnh viện hoặc cửa sổ nhà ở hay khu vực lễ tân, khách sạn ..vv.
VFM được thí nghiệm theo tiêu chuẩn BS476 Phần 20/22, cửa chống cháy trong thời gian 2 tiếng và Tiêu chuẩn EN 13501-1, A2s1d0 ngăn khói và có đặc điểm dưới đây:
1. Được lắp kín nhằm không cho lửa hoặc khói xâm nhập vào;
2. "Chế độ an toàn" khi mất điện, an toàn được kiểm soát;
3. Lựa chọn kích hoạt chuông cảnh báo và cảm biến khói/ lửa.
4. Nhẹ, mỏng, dễ lắp đặt có kích thước tiêu chuẩn lên tới chiều rộng là 50 m;
5. Bề mặt sạch sẽ "dễ lau", có ray dẫn hướng hẹp loại bỏ bụi/ dầu mỡ.
Kết luận
Rèm ngăn khói, ngăn cháy tự động có thể nói là cuộc cách mạng hóa trong ngành kỹ thuật an toàn phòng chống cháy nổ trong tương lai, đem lại không gian rộng mở hơn với phương án an toàn cho các tòa nhà. Rèm có thể là được đóng theo từng giai đoạn hoặc theo thời gian trễ linh hoạt có hệ thống cảnh báo âm thanh. Những cảnh báo này có thể thông báo cho những người gặp nạn rằng rèm đang được buông xuống và nếu cần thiết, thông báo dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau (đặc biệt là sân bay). Các thông điệp này có thể chấm dứt khi rèm được đóng kín để không làm gián đoạn hay ngăn chặn các hệ thống cảnh báo bằng giọng nói khác.

alt

 

.

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay428
mod_vvisit_counterTổng1406171

Chúng ta có: 12 khách trực tuyến

Tỷ giá ngoại tệ